[ Tư vấn nha khoa ] Mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám?

Cập nhật ngày: 19/10/2020

Bị mẻ răng hàm xảy là một vấn đề ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Khi bị mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám còn phụ thuộc vào vị trí và trạng thái của chiếc răng. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp một số thông tin về vấn đề này chi tiết nhất.

Mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám
Mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám?

Tại sao bị mẻ răng hàm

Bị mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám? Răng hàm bị vỡ có nhiều nguyên nhân gây nên, để giảm thiểu tình trạng răng bị vỡ và mòn dần chúng ta cần tìm hiểu hiện tượng vỡ mẻ răng qua những Nguyên nhân tại sao sau đây:

  • Răng hàm đảm bảo chức năng ăn nhai rất quan trọng trên cung hàm, với cấu tạo có nhiều lỗ rãnh trên bề mặt và nằm sâu bên trong nên việc vệ sinh tương đối không dễ dàng. Do vậy, thường hay bị sâu, thủng…
  • Bởi vì cấu trúc răng bị yếu do thiếu canxi, khoáng chất, vitamin… nên khi tác động với thực phẩm nóng, lạnh đều khiến cho rằng có khả năng bị mẻ, vỡ xảy ra.
  • Khi có lực tác động mạnh từ bên ngoài như chấn thương, vận động mạnh cũng khiến cho răng hàm tự nhiên vỡ.
  • Có thói quen ngủ ngáy hay cắn những vật cứng khiến cho răng bị mẻ vỡ.

Khi răng bị vỡ tức cấu trúc răng đã bị tổn thương nên biết biện pháp khắc phục mẻ răng không mất nhiều thời gian, bởi phần thân răng còn lại sẽ không cam kết được chức năng ăn nhai tốt.

Mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mẻ răng hàm

Trong khoảng thời gian dài, vi khuẩn sẽ phát triển và tấn công lung lay chân răng tệ nhất là dẫn đến mất răng. Bởi thế, bị mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám đang là mối quan tâm bậc nhất của rất nhiều người.

Mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám?

Răng hàm là tên gọi chung của những răng số 6, 7, 8, tính từ ngoài vào trong. Trong đó, răng số 6, 7 giữ vai trò thiết yếu trong việc ăn nhai nên cần được bảo tồn tối đa. Bác sĩ gần như chỉ nhổ những răng này khi không thể trị được nữa. Trong đó trám răng và bọc răng sứ là 2 phương pháp chủ yếu để bác sĩ khắc phục tình trạng mẻ răng hàm. Bởi vậy mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám là mối quan tâm của rất nhiều người

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, gần như không có chức năng ăn nhai, hơn nữa còn tiềm tàng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng nên chuyên gia thường khuyên nhổ đi thay do phục hình.

Các biện pháp phục hình răng hàm bị mẻ, vỡ, gãy… thường được chỉ định là trám răng, bọc răng sứ. Việc xác định phương án điều trị phụ thuộc đa dạng vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Có thể tạm chia thành 3 trường hợp sau:

Mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám
Trám răng và bọc răng sứ là 2 phương pháp khắc phục mẻ răng hàm
  • Răng bị mẻ không mất quá nhiều mô cứng chưa ảnh hưởng đến tủy.

Trường hợp này cần làm sạch vùng răng điều trị, loại bỏ các mô phỏng và trám kín các khoảng trống bề mặt răng bằng trám răng Composite.

Điểm mạnh của phương pháp này là khả năng phục hình nhanh. Vật liệu Composite, bệnh nhân thường chỉ cần đến nha khoa thực hiện một lần khoảng 1 – 2 giờ để khám, tư vấn và chụp X – Quang và trám răng

Miếng trám không chỉ giúp khôi phục hình dáng thẩm mỹ của răng mà còn bao phủ, bảo vệ những mô còn lại khỏi sự tấn công của vi khuẩn, tránh mắc phải các bệnh lý răng miệng như ê buốt răng, sâu răng, viêm tủy…

Bên cạnh đó, phương pháp này có giá tiền khá thấp, chỉ 400.000 đồng một răng, không bao gồm tiền chữa tủy.

Thế nhưng, nguy cơ chịu lực ăn nhai của miếng trám răng thường chỉ ở mức căn bản. Vì thế, sau khi thực hiện, bạn nên ăn nhai bằng một lực vừa phải, tránh nhai, cắn thực phẩm cứng.

Hơn nữa, nếu có tật nghiến răng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng máng chống nghiến.

  • Răng mẻ lớn mất nhiều mô cứng và đã ảnh hưởng đến tủy

Ở Tình trạng này, chuyên gia thường chỉ định điều trị tủy trước khi phục hình răng. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ tiếp tục phát triển và lây lan sang những mô quanh răng (nướu, dây chằng, xương ổ răng), gây phổ biến đau nhức cho bệnh nhân.

Kỹ thuật chữa tủy thường yêu cầu một hoặc nhiều lần đến nha khoa, tùy vào vị trí, hiện trạng răng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ cắt bỏ hoàn toàn tủy và những mô răng bị ảnh hưởng. Sau đó, khôi phục hình dáng làm đẹp của răng bằng phương pháp bọc sứ.

Hy vọng với thông tin bổ ích mà tin tức nha khoa cung cấp trên trên bạn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Mẻ răng hàm nên bọc sứ hay trám?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận