Chú ý nguy hiểm khi nhổ răng sâu số 8 hàm trên

Cập nhật ngày: 20/06/2023

Nhổ răng sâu số 8 hàm trên nguy hiểm như thế nào và biến chứng ra sao là câu hỏi mà nhiều độc giả của tạp chí tin tức nha khoa thường gửi đến để nhờ giải đáp. Ngày hôm nay hãy cùng các chuyên gia của tin tức nha khoa tìm hiểu xem nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu cần lưu ý những điều gì, liệu nhổ răng sâu số 8 hàm trên có nguy hiểm không? Từ đó trang bị cho mình thêm một kiến thức nha khoa bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân  nhé

nhổ răng sâu số 8 hàm trên, nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu

Những lưu ý khi nhổ răng sâu số 8 hàm trên

Nhổ răng số 8 hàm trên khi nào

Nhổ răng sâu số 8 hàm trên thường là biện pháp cuối cùng bác sĩ đưa ra dành cho bệnh nhân. Đầu tiên ta có thể hiểu răng số 8 là chiếc răng cối thứ 3 thường mọc cuối cùng hoặc có thể gọi đó là răng khôn. Không có quá nhiều tác dụng trong việc nhai nhưng khi mọc lẫy hoặc lên chân răng ảnh làm người bệnh trong ăn uống cũng như sinh hoạt.

Nhổ răng sâu số 8 hàm trên khi nào vì nằm sâu trong cung hàm nên việc chăm sóc vệ sinh răng miệng khi mọc răng khôn cần phải được thực hiện kỹ lưỡng. Những trường hợp răng mọc lệch, mọc ngang, đâm vào chân và thân răng kế cận, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Nhổ răng số 8 khi sâu răng: Răng khôn có bề mặt răng lớn, gồ ghề nên rất dễ bám dính thức ăn. Mà, bàn chải rất khó để lấy sạch hết toàn bộ mảng bám. Vì vậy, đây chính là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng.
  • Nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu khi viêm nhiễm: Thứ 2 tình trạng nướu bị viêm nhiễm khi mọc răng khôn xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân do khi mọc răng, nướu bị sưng nhức, khó vệ sinh sạch sẽ nên vi khuẩn dễ tấn công gây viêm.
  • Do hình thành các túi áp xe: Viêm nướu răng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào chân răng, hình thành các túi áp xe, đè nén dây thần kinh và gây hỏng răng và phải nhổ răng. Đây là một tình trạng áp xe răng khá nguy hiểm do mủ từ áp xe có thể chảy xuống cổ họng gây ngạt thở hoặc lây lan gây áp xe trung thất…
  • Có thể kể đến ảnh hưởng răng kế cận: Răng khôn mọc lệch thường có xu hướng đâm vào thân hoặc chân răng hàm số, làm gây tổn thương và thậm chí là hỏng tuỷ.

nhổ răng sâu số 8 hàm trên, nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu

Răng số 8 hàm trên bị sâu rất nguy hiểm

Nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu nguy hiểm như thế nào

Nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu với những trường hợp kể trên thường thường bác sĩ chỉ định nhổ nhưng có một vài trường hợp có thể nguy hiểm và ảnh hưởng bác sĩ sẽ vẫn giữ lại răng khôn số 8 như

  • Bị tổn thương các mô mềm trong miệng: Do răng khôn mọc ngang chỉa vào má trong hoặc lưỡi dễ gây tổn thương các mô mềm trong quá trình ăn nhai và giao tiếp.
  • Không thể nhổ răng khi hình thành u nang, phá hủy xương hàm: Các nang chứa đầy dịch hoặc các khối u được hình thành khi răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, răng và chèn ép dây thần kinh.
  • Đặc biệt không thể nhổ răng sâu số 8 hàm trên với phụ nữ trong thời kỳ mang thai: Vì cùng với sự thay đổi của cơ thể, hàm lượng canxi của phụ nữ mang thai cũng bị thiếu hụt. Do đó, việc nhổ răng số 8 sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và bé. Ngoài ra, việc phụ nữ mang thai không thể sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh nên quá trình nhổ răng sẽ rất khó khăn.

nhổ răng sâu số 8 hàm trên, nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu

Nhổ răng sâu số 8 hàm trên rất dễ bị nhiễm trùng

Những nguyên nhân nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu gây nguy hiểm có thể kể đến là Nướu bị viêm nhiễm trầm trọng, Răng khôn ảnh hưởng đến các bộ phận khác, Phụ nữ đang trong kỳ nguyệt san, Những người vừa mới ốm nặng, Bệnh nhân bị ung thư bạch cầu, Bệnh nhân đang điều trị tia X ở vùng hàm mặt. Những trường hợp này không nên nhổ răng vì có thể làm ảnh hưởng đến tình hình răng miệng thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Những lưu ý khi nhổ răng số 8 hàm trên

Ngoài những trường hợp nhổ răng số 8 hàm trên kể trên thì bác sĩ sẽ tiền hành nhổ răng khôn số 8 để loại bỏ những mầm mống gây nên những bệnh về răng miệng cũng như làm người bệnh không còn khó chịu ảnh hưởng đến cuốc sống

Khi nào nên nhổ răng sâu số 8 hàm trên

Nên nhổ răng sâu số 8 hàm trên khi khi việc mọc răng hàm số 8 gây ra các biến chứng đau. răng khôn  chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng hàm số 8 và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng hàm số 8 để ngăn ngừa biến chứng. Hoặc có thể răng hàm số 8 không mọc thẳng, không đủ chỗ làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Ngoài ra chỉ định nhổ răng khôn bị sâu khi bản thân răng có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

nhổ răng sâu số 8 hàm trên, nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu

Một số phương pháp giảm đau khi nhổ răng sâu số 8 hàm trên

Sau khi nhổ răng số 8 giảm đau giảm ê buốt các bạn nên thực hiện những phương pháp sau có thể hỗ trợ giúp bạn cải thiện tình hình. Tin tức nha khoa đưa ra một vài gợi ý độc giả có thể chườm đá lạnh, dùng nước lá trầu, tỏi hoặc súc miệng nước muối . Đó là những phương pháp hiệu quả giúp bạn bình phục tốt hơn sau khi nhổ răng khôn bị sâu.

Ngoài ra việc lựa chọn nha khoa uy tín chất lượng để nhổ răng sâu số 8 hàm trên. Một địa chỉ nhổ răng an toàn mà bạn có thể tin tưởng đó là Nha khoa quốc tế nevada luôn nằm trong top những khoa chất lượng và được yêu thích nhất chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.
Xem thêm:

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận