Tư vấn nha khoa | Nghiến răng khi ngủ là bị bệnh gì, điều trị như thế nào?

Cập nhật ngày: 24/08/2020

Nghiến răng khi ngủ là bị bệnh gì? Nghiến răng khi ngủ là tình trạng không hề hiếm gặp và thường gây ra cho người xung quanh rất nhiều phiền toái. Rốt cuộc thì nghiến răng khi ngủ có phải là một căn bệnh không hay đơn giản chỉ là thói quen tật xấu của mỗi người. Ngày hôm nay hãy cùng tin tức nha khoa tìm hiểu nghiến răng khi ngủ ở trẻ em, nghiến răng khi ngủ là bị gì? Nghiến răng khi ngủ và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả nhé.

nghiến răng khi ngủ tác hại, nghiến răng khi ngủ ở người lớn, nghiến răng khi ngủ ở trẻ em, nghiến răng khi ngủ, nghiến răng khi ngủ là bị gì, nghiến răng khi ngủ tôi phải làm sao, Mẹo chữa nghiến răng khi ngủ, Máng chống nghiến răng khi ngủ, Cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ cho trẻ, Dụng cụ chống nghiến răng khi ngủ, Ngủ nghiến răng là khổ, Cắn chặt răng khi ngủ, cách chữa nghiến răng khi ngủ dân gian, trẻ nghiến răng khi ngủ, cách trị nghiến răng khi ngủ, cách chữa nghiến răng khi ngủ, chữa nghiến răng khi ngủ, cách trị nghiến răng khi ngủ ở người lớn, bệnh nghiến răng khi ngủ, bé nghiến răng khi ngủ, trẻ hay nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ là bị bệnh gì?

Nghiến răng khi ngủ là bị bệnh gì

Nghiến răng là một thói quen không hiếm gặp nhưng nhiều người vẫn chữa rõ nghiến răng khi ngủ là bị bệnh gì hay đơn thuần chỉ là một thói quen xấu khi ngủ. Theo các chuyên gia nha khoa giải đáp thì việc bạn nghiến răng thường xuyên, đặc biệt là khi ngủ là triệu trứng của một chứng bệnh gọi là chứng nghiến răng khi ngủ (sleep bruxism). Ví như tình trạng này kéo dài và xảy ra thường xuyên thì không những gây khó chịu cho người ngủ cộng mà răng và hàm của bạn còn có thể bị thương tổn và gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Chứng nghiến răng (bruxism) là trạng thái 2 hàm răng bị ghì và siết, nghiến chặt tạo sức ép lên răng và có thể phát ra âm thanh ken két. Nếu bạn bị chứng nghiến răng, bạn có thể nghiến răng 1 phương pháp vô thức khi thức hoặc nghiến răng lúc đang ngủ.

Nghiến răng khi ngủ ở trẻ em

Cũng giống như ở người to trẻ bị nghiến răng lúc ngủ cũng xuất hành từ 1 lý do nào đó, có thể là do 1 số bệnh như người lớn mắc phải. Vậy nghiến răng lúc ngủ là bệnh gì ở trẻ em?

+ Bài viết vì sao trẻ ngủ nghiến răng đã kể khá rõ về trạng thái này có thể do căng thẳng: Lịch học dày đặc, không có thời kì nghỉ ngơi, hoặc lo lắng khiếp sợ vì 1 lý do ngoại cảnh tác động dễ khiến cho trẻ mắc chứng nghiến răng lúc ngủ.

+ Trẻ nghiến răng lúc ngủ có thể do do trẻ mọc răng: khi mọc răng trẻ thường thấy ngứa, nhức và rất khó chịu. Có thể nghiến răng sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

+ Trẻ bị lệch khớp cắn cũng là nguồn gốc dẫn tới chứng nghiến răng: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 13% trẻ nghiến răng khi ngủ đều có tình trạng lệch khớp cắn, hai tình trạng này chừng như có mối địa chỉ khắn khít với nhau.

+ Trẻ bị nhiễm giun kim: dòng ký sinh trùng này ở trong cơ thể người thường tiết ra độc tố làm cơ thể người ấy căng thẳng hơn. Và hiện trạng căng thẳng này thường dễ dẫn tới nghiến răng khi ngủ vào ban đêm.

nghiến răng khi ngủ tác hại, nghiến răng khi ngủ ở người lớn, nghiến răng khi ngủ ở trẻ em, nghiến răng khi ngủ, nghiến răng khi ngủ là bị gì, nghiến răng khi ngủ tôi phải làm sao, Mẹo chữa nghiến răng khi ngủ, Máng chống nghiến răng khi ngủ, Cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ cho trẻ, Dụng cụ chống nghiến răng khi ngủ, Ngủ nghiến răng là khổ, Cắn chặt răng khi ngủ, cách chữa nghiến răng khi ngủ dân gian, trẻ nghiến răng khi ngủ, cách trị nghiến răng khi ngủ, cách chữa nghiến răng khi ngủ, chữa nghiến răng khi ngủ, cách trị nghiến răng khi ngủ ở người lớn, bệnh nghiến răng khi ngủ, bé nghiến răng khi ngủ, trẻ hay nghiến răng khi ngủ

Nguyên nhân nghiến răng khi ngủ ở trẻ em là gì?

Có thế thấy rằng, có đa số nguyên do dẫn tới nghiến răng lúc ngủ. Cho dù là ở người to hay trẻ nhỏ, cho dù là bệnh lý hay hiện trạng tâm lý, thì trẻ nghiến răng khi ngủ là bệnh gì có thể khẳng định là do thói quen. Trong vô thức ta hình thành lề thói nghiến răng khi ngủ, bản thân và cả những người nhà trong gia đình chưa kiểm chứng được hậu quả khôn lường của nó nên thường bỏ quên để điều trị khiến trạng thái đó kéo dài làm cho bạn càng khó điều trị hơn.

Nghiến răng khi ngủ ở người lớn

Nghiến răng khi ngủ ở người lớn thường ít gặp gỡ hơn ở trẻ em, thế nhưng không nhất thiết là hiếm bắt gặp. Nhiều, tình trạng ngủ nghiến răng là khổ theo góc nhìn của tử vi còn ở thực tại thường vì không còn xa lạ Nguyên nhân khác nhau.

+ do stress: hiện trạng quá Phân vân và stress, tức giận hoặc thất vọng có thể dẫn đến nghiến răng.

+ Di tính cách: các người có tính cách mạnh mẽ, cạnh tranh hoặc nóng tính dễ kích động cũng có năng lực mắc chứng nghiến răng khi ngủ

+ Thuốc và những chất kích thích: một số loại thuốc chữa trị tâm thần như thuốc chống trầm cảm có thể gây tác dụng phụ dẫn tới chứng nghiến răng khi ngủ. Thuốc lá, những loại đồ uống chứa caffeine, rượu và những chất kích thích khác có thể làm tăng năng lực mắc chứng này.

+ các hội chứng dối loạn khác cũng là Lý giải vì sao của bệnh nghiến răng khi ngủ: Nghiến răng thường liên quan đến một vài hội chứng rối loạn tâm thần, ví như như bệnh Parkinson, chứng mất trí, trào ngược dạ dày thực quản, động kinh, khủng hoảng ban đêm, hội chứng rối loạn giấc như ngưng thở khi ngủ hoặc tăng động/ thiếu tập trung.

+ các trường hợp về răng: Thường các người bị sai lệch khớp cắn khiến họ nhận thấy khó chịu, dẫn đến tinh trạng nghiến răng vô thức lúc ngủ.

Nghiến răng khi ngủ tác hại như thế nào?

Trong rất nhiều các nếu, chứng nghiến răng khi ngủ không gây tác hại nghiêm trọng. Nhưng vấn đề hiện trạng nghiến răng khi ngủ trở nặng và xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng sau đây:

 • Tổn thương răng hoặc hàm
 • Căng đầu, đau, nhức đầu
 • Đau mặt hoặc hàm nặng
 • Biến dạng khuôn mặt
 • Chứng nghiến răng khi ngủ mãn tính có thể dẫn tới gãy răng, mòn răng, rụng răng
 • Hội chứng rối loạn khớp thái dương-hàm (TMJs). Chứng ngiến răng ngủ có thể làm bệnh này nặng hơn

Chữa trị nghiến răng khi ngủ như thế nào

Để chữa nghiến răng lúc ngủ thì thầy thuốc sẽ căn cứ vào xuất xứ gây ra hiện trạng này và xác định xem bệnh nhân đang ở mức độ nào, vì vậy cần phải kiểm tra:

 • Mức đau nhức ở các cơ hàm ở người bệnh;
 • Người bệnh có bị mất răng hoặc vỡ lẽ răng hay không;
 • kiểm tra thương tổn xương bên dưới và bên trong má của người bệnh;
 • kiểm tra các rối loàn có thể gây ra chứng đau hàm hoặc đau tai và các vấn đề về răng hoặc tình trạng sức khỏe khác.

Trong thời kỳ chữa nghiến răng lúc ngủ, nếu như căn do gây có liên quan đến những vấn đề về giấc ngủ thì thầy thuốc có thể khuyên người bệnh gặp các chuyên gia về giấc ngủ để xác định xem có bị chứng ngưng thở lúc ngủ hay không và tình trạng nghiến răng khi ngủ ở mức độ nào. Ví như cỗi nguồn là do tâm lý thì có thể người bệnh sẽ gặp bác sĩ tâm lý để điều trị tâm lý trước.

Khi chữa nghiến răng khi ngủ, thầy thuốc sẽ đề nghị các giải pháp giúp cải thiện và bảo kê sức khỏe răng miệng cho người bệnh, giúp ngăn ngừa hoặc điều chỉnh tình trạng mài mòn răng do chứng nghiến răng khi ngủ gây ra, đồng thời cho bệnh nhân dùng thuốc. Một số những mẫu thuốc thường tiêu dùng trong chữa nghiến răng lúc ngủ bao gồm: thuốc giãn cơ, tiêm Botox (dùng trong trường hợp người mắc chứng nghiến răng lúc ngủ nguy hiểm và không phù hợp với các bí quyết điều trị khác), thuốc giúp kiểm soát lo âu, stress hoặc chống trầm cảm…

không những thế, một số can thiệp nha khoa có thể được sử dụng lúc chữa nghiến răng cho người bệnh bao gồm:

 • Dụng cụ bảo kê hàm: Người bệnh sẽ được dùng máng chống nghiến răng lúc ngủ để bảo kê hàm răng của mình. Dụng cụ này có thể được làm bằng vật liệu mềm hoặc acrylic cứng và được bề ngoài để giữ răng tách nhau ra và tránh các tổn thương cho răng;
 • Chỉnh nha: ví như việc đeo máng chống nghiến răng khi ngủ khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu thì có thể dùng biện pháp chỉnh nha để tôn tạo những hư hỏng trên răng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc nghiến răng khi ngủ là bị bệnh gì mà bạn có thể đọc và tham khảo. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ theo Hotline: 1800.2045 hoặc vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để được chuyên gia của tin tức nha khoa tư vấn và hỗ trợ nhé

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận